Đang thực hiện

CÁC LỢI ÍCH CỦA CÂY XANH ĐỐI VỚI DÂN VĂN PHÒNG

23:32 22/06/2021

Trong xã hội hiện đại ngày nay, ngày ngày làm việc trong môi trường công sở, ở các cao ốc văn phòng hay các cơ quan là hình ảnh hết sức quen thuộc. Các văn phòng dù được thiết kế đẹp đến mấy, chắc chắn cũng không thể hoàn thiện nếu thiếu bóng dáng của cây xanh. Việc đem cây xành vào môi trường làm việc là cần thiết vì cây xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho con người nói chung và đối với dân văn phòng nói riêng.

Các lợi ích của cây xanh là:

1. Quá trình chuyển đổi hơi nước của cây xanh làm giảm nhiệt độ không khí trong phòng. Cây xanh trong công trình giúp bảo trì và giảm chi phí hoạt động đồng thời góp phần tạo dựng công trình xanh.
Theo bộ nông nghiệp Thế giới, sự hiện diện của cây xanh trong văn phòng  tạo ra một độ ẩm phù hợp với sự thoải mái của con người từ 30- 60 % và tăng độ ẩm không khí. Độ ẩm của không khí đối với công trình và con người  không nên quá cao cũng không nên quá thấp, độ ẩm quá cao tạo sự ngưng tụ trên các cửa sổ và bức tường bên ngoài có thể dẫn đến thiệt hại kết cấu, ngược lại, khi độ ẩm không khí của văn phòng quá thấp các vật liệu như gỗ trở nên hư hỏng và xuất hiện vết nứt .
Lựa chọn sản phẩm cây cảnh tự nhiên để kết hợp trong thiết kế xây dựng có thể làm giảm chi phí sưởi ấm và làm mát đến 20%.  Tác dụng làm mát của một cây cảnh đang phát triển tốt bằng mười phòng có cùng kích thước sử dụng máy điều hòa không khí hoạt động 20 giờ/ngày theo hiệp hội quốc tế của Arboriculture.
Cây xanh và cây cảnh để bàn trong không gian nội thất là sự trở lại vững chắc về đầu tư cho bất kỳ công ty nào quan tâm đến. Đó chính là giải pháp xây dựng xanh”  phát triển bền vững.

2. Cây xanh văn phòng duy trì  nâng cao và thu hút  thái độ làm việc của nhân viên làm việc trong ngày.
Cuộc điều tra của Westport, Unifi Network, Connecticut đưa ra nhiều kết luận về nhiều yếu tố hỗ trợ trong việc quản lý những nơi làm việc cạnh tranh hiện nay. Các cuộc thăm dò cho thấy hai phần ba số người Mỹ thích nơi làm việc với nhiều cây xanh là một phương pháp có hiệu quả cao thúc đẩy sự hài lòng của nhân viên và làm vườn như một cách thư giãn. Động lực hàng đầu giúp các công ty tiếp tục một hợp đồng cảnh quan nội thất chính là thái độ làm việc của nhân viên ở các công ty. Các dữ liệu nghiên cứu chỉ ra rằng để giữ chân những nhân viên hàng đầu, nơi làm việc phải bao gồm việc truyền cảm hứng cho nhân viên trong những khoảng thời gian off. Vì thế trên bàn mỗi một nhân viên đều có một cây cảnh để bàn để tạo hứng khởi trong công việc.

3. Cây xanh văn phòng giúp giảm căng thẳng và tăng năng suất làm việc lên 12%
Màu sắc thanh mát của cây đem lại cảm giác dễ chịu, kích thích trung khu thần kinh, tạo sự thoải mái và tăng khả năng tập trung.
Đặt cây xanh trong văn phòng giúp chúng ta cảm thấy tinh thần sảng khoái, xả stress hiệu quả trong thời gian ngắn   
Một ngày trung bình thì chúng ta phải tiếp xúc với các thiết bị, máy móc khoảng 8 tiếng đồng hồ và đó là một khoảng thời gian rất lớn khiến cho chúng ta thấy mỏi mắt, cơ thể thì mệt mỏi nhưng chỉ cần nhìn cây xanh khoảng 3 phút thôi là chúng ta đã thấy mọi thứ dễ chịu hơn, ổn hơn rất nhiều, mà tinh thần cũng cảm thấy sảng khoái. Một kết quả nghiên cứu cho thấy 82% những người làm việc trong môi trường có cây xanh và cửa sổ nói rằng họ rất thoải mái và hài lòng, hiệu suất làm việc tăng cao.
Kết luận cây cảnh để bàn văn phòng giúp tăng năng suất làm việc và làm giảm stress được thực chứng thông qua nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ  Virginia Lohr của Đại học bang Washington cũng như  các nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi  tiến sĩ Roger S Ulrich của Đại học Texas A&M .
Nghiên cứu cho rằng những người làm việc trong một môi trường có cây xanh ít cảm thấy bị căng thẳng hơn so với những người làm việc trong môi trường không có cây xanh và làm việc hiệu quả hơn 12% .
Nghiên cứu được diễn ra trong một khung cảnh văn phòng làm việc mô phỏng. Một chương trình máy tính kiểm tra năng suất và gây căng thẳng được thiết kế riêng cho thí nghiệm, trong đó kết hợp 100 biểu tượng và đọc thời gian đo phản ứng của học viên. Các cây nội thất thông thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm với 27 bàn máy tính. Huyết áp được ghi lại trong khi sử dụng chương trình khẳng định chương trình có hiệu quả trong gây căng thẳng. Họ đã được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên cùng với từng máy tính. Trạng thái tình cảm cũng được đo lường trong thời gian thử nghiệm. Nhưng sẽ không can thiệp vào hoạt động của đối tượng, khi có cây cảnh để bàn trong môi trường được bố trí thành từng cụm gần các bàn máy tính trong phạm vi chỗ ngồi làm việc của những người tham gia thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Ulrich phù hợp với kết quả cho thấy ảnh hưởng của cây xanh lên huyết áp .

4. Gía trị thẩm mỹ chính là lợi nhuận của việc đầu tư cây xanh nội thất.
Về mặt nhận thức, theo nghiên cứu của Đại học Oxford Brookes, Anh thì khách hàng hoặc nhân viên đa số lại cho rằng họ nhận thấy một tòa nhà với thiết kế có nhiều cây nội thất và cây cảnh để bàn trông sang trọng và đắt tiền hơn. Trong khi với hầu hết các lựa chọn thiết kế nội thất khác thì hệ thống cây xanh trong nhà giúp tiết kiệm chi phí hơn.
Một trong những tiêu chí để đánh giá giá trị của công trình chính là giá trị thẩm mỹ ấn tượng vốn có trong cảnh quan.

5. Cây xanh nội thất tạo nên một tòa nhà tiết kiệm năng lượng là giải pháp tối ưu nhất trong tiết kiệm năng lượng của dự án xây dựng hiện nay.
Các nghiên cứu cho rằng ô nhiễm trong cấu trúc một văn phòng kín độc hại gấp 10 lần so với ô nhiễm không khí ở bên ngoài. Vì có ít trao đổi không khí với bên ngoài nên các tòa nhà tiết kiệm năng lượng dạng “niêm phong”. Điều này gây ra hóa chất độc hại trong nhà có nồng độ cao hơn, mang lại bởi khí thải của một loạt các thành phần xây dựng.  So với các phòng làm việc được bố trí cây xanh hợp lý thì các phòng  làm việc kín không cây xanh chứa nhiều hơn khoảng 50-60% nấm mốc và vi khuẩn trong không khí. Chúng hấp thụ không khí ô nhiễm trong phòng vào lá và chuyển đến rễ để chuyển thành nguồn thực phẩm cho cây xanh. Cây xanh văn phòng và cây cảnh để bàn với quá trình sinh học tự nhiên giúp thanh lọc không khí. Từ 15- 20 cây xanh đủ để làm sạch không khí trong một khu vực khoảng 15- 20 m2 theo Jay Naar, tác giả của “ Thiết kế cho một hành tinh dễ sống” .

Cây xanh giúp chúng ta điều hòa không khí trong văn phòng, cải thiện môi trường sống.
Như đã nêu, môi trường văn phòng có rất nhiều thiết bị máy móc, thiết bị trong quá trình hoạt động chúng thải ra nhiều khí như cacbonic làm cho văn phòng của chúng ta trở nên nóng bức, ngột ngạt vì thiếu khí ôxi, vậy thì cây xanh chính là giải pháp dành cho chúng ta. Cây xanh sinh sống được là nhớ quá trình quang hợp lấy khí cacbonic và thải ra khí ô xi và chính điều này giúp cho không sẽ gian làm việc của chúng ta trở nên dễ chịu hơn, bớt ngột ngạt và trong lành hơn rất nhiều
Cây xanh thanh lọc không khí. Các loại vi khuẩn trong cây xanh và đất trồng có thể giảm bớt 40-50% nồng độ các hợp chất hóa học hữu cơ độc hại thải ra bên trong văn phòng, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh văn phòng: hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp do hít không khí có chứa các độc tố lâu ngày.
Cây xanh có thể giúp hấp thụ bức xạ từ máy tính, giảm thiểu tác hại của công cụ làm việc này tới sức khoẻ và làn da của dân công sở, điều này đặc biệt được nữ giới quan tâm. Bên cạnh đó, bề mặt lá và thân cây lồi lõm sẽ giúp hút bụi trong không khí, làm sạch không khí văn phòng, nhờ vậy hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn hoặc bưng bít lỗ chân lông bởi bụi bẩn. Có thêm chậu cây cảnh, độ ẩm trong không khí cũng được tăng cường một cách tự nhiên, giúp làn da thích nghi dễ dàng hơn với môi trường điều hoà 8h/ngày.

 6. Cây xanh giúp giải quyết vấn đề tiếng ồn trong công sở .
Cây cảnh nội thất với tác dụng hấp thụ âm thanh đã được ghi nhận trong nhiều nghiên cứu trong đó có tiến sĩ  David Uzzell, đại học Surrey, Anh và Helen Russell, đại học Oxford, Anh . Mặc dù rất khó để có thể đo lường chi phí tổn thất do ô nhiễm tiếng ồn trong văn phòng.

7. Bố trí cây xanh hợp lí, theo phong thủy sẽ đem lại cho ta nhiều may mắn, cũng như những lợi ích lớn.
Về mặt phong thủy thì việc bố trí cây xanh trong văn phòng hợp lí sẽ đem lại sinh khí, tạo ra luồng sinh khí mới, đem lại may mắn cho người sử dụng vì trung khí khí vận, kích hoạt nguồn khí tốt luân chuyển. Không những vậy mà khi chúng ta bố trí cây xanh một cách hợp lí thì  khỏe của chúng ta sẽ cải thiện hơn từng ngày mà còn phòng được bệnh.
     Một số loại cây cảnh có thể tiết ra các độc chất gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới sức khỏe, vì vậy, khi trang trí cây cần lựa chọn loại cây phù hợp và đặt ở môi trường không khí thích ứng lý hóa, sinh thái của thiên nhiên theo đúng nguyên tắc.
 
Những lợi ích vô cùng to lớn của cây xanh đối với môi trường công sở và dân văn phòng là điều không thể phủ nhận. Cây xanh rất đa dạng về chủng loại cũng như các yêu cầu về môi trường sống khác nhau, do đó cần lựa chọn và bố trí cây phù hợp với nhu cầu và không gian. Việc trồng cây trong nội thất tuy tốt nhưng đặt cây trong văn phòng cũng không nên quá nhiều mà phải hợp lí để đạt được những lợi ích tốt nhất cho chúng ta.SadecFT cung cấp Lẻ với giá Sỉ cây hoa cảnh cho bạn

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 99/1B, Đặng Văn Bi, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0822 707 222 - 0819 172 929
Website: http://sadecft.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/sadecft 
Tin cùng chuyên mục
lên đầu trang

Khách hàng tiêu biểu

  • Vinhomes
  • FPT
  • Vietnam Airlines
  • Vietin Bank
  • Đại học Hồng Bàng
  • Sacombank