Đang thực hiện

CÂY XANH CÔNG TRÌNH TRONG THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG CẢNH QUAN

23:02 18/06/2021

Lợi ích của việc chọn cây xanh trong thiết kế và thi công cảnh quan

Làm đẹp cảnh quan
Cảnh quan bao gồm nhiều yếu tố, trong đó cây xanh là một yếu tố nhỏ nhưng không thể thiếu. Việc sử dụng các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan chính là một lựa chọn tinh tế và thiết thực mang lại nhiều giá trị to lớn cho cảnh quan nhà bạn mà không một loại vật liệu nào có thể thay thế.
Sử dụng cây xanh trong thiết kế và thi công cảnh quan giống như khoác một chiếc áo lên cho không gian vậy. Một chiếc áo với màu chủ đạo màu xanh mắt, dễ chịu mắt người nhìn. Khi cây ra hoa, ra quả hoặc thay lá hoặc được cắt tỉa theo những hình dáng khác sẽ giúp tạo nên một bộ mặt mới cho cảnh quan, giúp làm mới không gian. Đó là tác dụng trang trí của cây xanh.
Việc đặt cây xanh đúng chỗ còn được coi là giải pháp để xử lý không gian trống, tạo nên bố cục rõ ràng và cân bằng trong kiến trúc.

Điều hòa không khí, bảo vệ môi trường
Cây xanh luôn được biết đến với vai trò bảo vệ môi trường từ bao đời nay. Tán lá cây có độ che phủ nhất định giúp cản bụi, lọc không khí, hạn chế nước mưa, gió to, thì bộ rễ lại lan rộng để giữ đất, chống xói mòn.
Thực vật chính là chiếc điều hòa tự nhiên, giúp cân bằng độ ẩm và làm giảm bớt nhiệt độ ở những khu vực khắc nghiệt. Có được điều này là nhờ những tán cây tạo độ che phủ, và trong quá trình hô hấp chúng nhả ra hơi nước giúp cân bằng độ ẩm không khí.
Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng một hàng rào cây xanh có thể giảm tới 85% lượng chì trong không khí, chúng cũng làm giảm 40–50% cường độ bức xạ mặt trời. Đó còn chưa kể nhiều loại cây có khả năng hấp thụ khí độc, hấp thụ sóng từ có hại cho con người.

Ý nghĩa phong thủy của cây xanh trong thiết kế cảnh quan
Ý nghĩa phong thủy của cây xanh thường được quan tâm ở những dự án nhỏ tại gia đình, biệt thự, nơi làm việc hơn là những công trình công cộng.
Theo quan niệm phong thủy mỗi loại cây mang trong mình những ý nghĩa tốt xấu khác nhau, vì vậy việc lựa chọn cây hợp có thể giúp bạn phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào,…Ngược lại nếu trồng các loại cây không hợp sẽ mang đến những điều xui xẻo.
Một số phương pháp sử dụng cây xanh hữu ích trong thiết kế và thi công cảnh quan
Nhiều người trong chúng ta biết là cây xanh đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế cảnh quan nhưng ít ai biết sử dụng cây xanh trong thiết kế như nào cho phù hợp với lợi ích, với thẩm mỹ. Dưới đây chúng tôi có đưa ra những gợi ý để cách bạn tham khảo để sử dụng cây xanh trong thiết kế cảnh quan được chính xác hơn.

Cây bóng mát
Là những cây tầm cao để che bóng mát cho một không gian lớn. Cây che bóng lại được phân thành nhóm nhỏ:
Cây bóng mát thường: Gồm những cây thân gỗ lớn thuộc loài lá kim, hoặc lá rộng, thường xanh hay rụng lá trơ cành. Nhiều loài cho bóng râm tốt lại có dáng đẹp, chúng thường được trồng đơn, trồng thành khóm hay từng mảng phối hợp rất đẹp với các công trình kiến trúc đường phố, nhà ở.. như thông, lát hoa, đài loan tương tư, bàng, tếch…
Cây bóng mát có hoa đẹp: Gồm những cây thân gỗ lớn hay nhỡ, cho bóng mát nhưng lại đặc biệt có hoa đẹp. Hoa có tác dụng trang trí ở tầng cao. Chúng thường được trồng làm điểm cảnh, phối hợp đẹp với các công trình kiến trúc. Các cây như móng bò tím, vàng anh, phượng, lim xẹt…
Cây bóng mát ăn quả: Gồm những cây thân gỗ lớn hoặc nhỡ cho bóng mát, đồng thời cho qủa. Có những loài khi qủa chín tạo thành khối trên tán lá có màu sắc hay những hình dạng độc đáo và tồn tại trong thời gian dài rất đẹp như muỗm, dừa, hồng xiêm, khế, nhãn, vải…
Cây bóng mát có hoa thơm: Là những cây bóng mát có hoa thơm gây cảm giác dễ chịu. Thường được trồng bên những công trình kiến trúc như nhà ở, công sở, trường học, bệnh viện, khu triển lãm, đình chùa … như bưởi, sữa, hòe, ngọc lan, hoàng lan,…

Cây trang trí
Tre trúc : Là những cây chỉ có một thân chính, mọc đơn lẻ hay thành bụi. Cây cao từ 1–2 m, đến 15–20 m. Loài tre trúc có thân đẹp, ngọn uốn cong mềm mại, đặc biệt tre trúc mang đậm nét sắc thái dân tộc. Được trồng nhiều ở các biệt thự, nhà hàng, vườn hoa.
Cau dừa: gồm những cây thường có độ cao từ 5–10 m và 15–20 m. Thân cột đứng thẳng hài hòa với đường nét công trình kiến trúc, tán lá thoáng mềm mại như cau dừa, cọ. Là những loài mang sắc thái khí hậu nhiệt đới. Có nhiều loài còn cho qủa dùng làm thực phẩm, thuốc, chế biến dầu.
Lưu ý: Mặc dù tre trúc, cau dừa thuộc loại cây cao nhưng theo nhiều người thì do cây có dáng đẹp nên xếp chúng vào loại cây trang trí.
Cây cảnh dáng đẹp: Gồm những cây thân gỗ nhỏ mọc đơn hay mọc bụi. Có dáng cây, lá, hoa với màu sắc đẹp. Thường trồng trang trí ở tầng thấp, nó có ưu điểm trồng được lâu không phải thay thường xuyên như trồng các cây hoa.
Cây cảnh hoa đẹp: Gồm những cây thân gỗ nhỏ mọc đơn hay mọc bụi có hoa. Hoa nhiều màu sắc có thể trồng đơn lẻ hay khóm, mảng hay trong chậu.
Cây leo dàn: Gồm những cây leo có thân lá, hoa đẹp có tác dụng trang trí và tạo bóng râm. Tuỳ thuộc công trình kiến trúc mà chọn loài thích hợp, tạo bóng râm, che tường, trang trí cổng, cột…
Cây cảnh có quả đẹp: Những cây này qủa có hình dáng, màu sắc đẹp.
Cây hàng rào: Gồm những cây thân gỗ, bụi, nhiều cành nhánh. Cây có mật độ lá dày, xanh quanh năm, sống lâu, đặc biệt nhiều thân, cành hay lá có gai. Trồng thay thế cho các bức tường xây bao vừa tiện lợi, rẻ, mát.
Cây viền bồn, bãi: Gồm những cây thân gỗ nhỏ hoặc thân thảo, sống một năm hoặc nhiều năm, cây có nhiều cành nhánh, chịu cắt xén, hoặc có màu lá, hoa đẹp làm đường viền cho các bồn hoa.
Cây hoa: Gồm những cây thân thảo hoặc thân gỗ có độ cao dưới 1 m, sống theo mùa trong năm hoặc 2 –3 năm. Thường được trồng trong các bồn hoa, bãi, trong chậu, cắt hoa cắm trong bình.

Cây che phủ nền
Là loại cây tầm thấp thường được trồng với mật độ dày để che phủ cho đất, tạo thành những thảm xanh. Chúng thường là nhóm cây cỏ.
Cây phủ nền — có hoa: ví dụ cỏ xuyến chi, cỏ lạc, …
Cây phủ nền — không có hoa: có lông heo, cỏ nhung, lan chi, cỏ lá gừng, …
Cỏ xuyến chi — Cây trồng trong thiết kế cảnh quan
Cỏ nhung — Cây trồng trong thiết kế cảnh quan


SadecFT cung cấp Lẻ với giá Sỉ cây hoa cảnh cho bạn

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 99/1B, Đặng Văn Bi, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0822 707 222 - 0819 172 929
Website: http://sadecft.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/sadecft
 

 
Tin cùng chuyên mục
lên đầu trang

Khách hàng tiêu biểu

  • Vinhomes
  • FPT
  • Vietnam Airlines
  • Vietin Bank
  • Đại học Hồng Bàng
  • Sacombank